Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
66749

Tuyên truyền bảo vệ môi trường

Ngày 14/09/2022 15:31:46

 

Bài tuyên truyền toàn dân bảo vệ môi trường xã Hoạt Giang, thực hiện Phương án thu gom và xử lý rác thải tập trung, đưa rác thải ra khỏi địa bàn xã.

         

Kính thưa toàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên xã Hoạt Giang.

Môi trường bao gồm : Đất đai ,tài nguyên thiên nhiên , động thực vật tất cả các yếu tố có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người. Môi trường cung cấp cho ta không gian để sống, cung cấp nguồn tài nguyên để sản xuất và là nơi chứa đựng chất thải.

Chúng ta đều khẳng định rằng, dù ở bất kỳ thời đại nào môi trường đều rất quan trọng đối với con người. Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: môi trường là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường. Hiện nay, môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng, Đó là các vấn đề về môi trường mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt. Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Để giờ đây, khi môi trường đang dần bị xuống cấp, xuất hiện nhiều loại  bệnh lạ hơn, con người mới nhận thấy được tầm quan trọng của môi trường. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường, rồi các công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học ra đời nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường. Vậy mỗi chúng ta, có bao giờ chúng ta đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu chưa?”.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đối với xã Hoạt Giang đang trở nên hết sức nhức nhối. Hiện tượng ô nhiễm môi trường có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất của xã nhà là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng, lòng sông, mương máng, rãnh thoát nước, trên đồi một cách bừa bãi, từng đống rác tràn lan khắp mặt đường. Nếu không thu dọn kịp thời sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp cảnh quan môi trường. Vậy do đâu mà hiện tượng xả rác bừa bãi lại tràn lan như vậy?

Nguyên nhân thứ nhất: Trong sản xuất nông nghiệp, do lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm; nuôi trồng thủy sản ồ ạt, thiếu quy hoạch, không tuân theo quy trình kỹ thuật cùng với việc sử dụng nhiều và không đúng cách các loại hóa chất trong nuôi trồng thủy sản khiến các thức ăn thừa lắng xuống đáy ao, hồ, lòng sông làm cho môi trường nước bị ô nhiễm các chất hữu cơ, làm phát triển một số loài sinh vật gây bệnh và xuất hiện một số tảo độc.

- Nguyên nhân thứ hai là: Nhận thức của công dân và cộng đồng đang sống và làm việc tại các khu vực nông thôn về vấn đề môi trường còn chưa cao. Ý thức BVMT còn thấp. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất; việc xả nước, rác thải; sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh, việc đầu tư các công trình phục vụ đời sống và sức khỏe (bể nước, cống rãnh thoát nước, hố xí...), việc tham gia công tác vệ sinh môi trường cộng đồng… còn hạn chế. Những thói quen và lối sống mang tính cá nhân, kém hiểu biết thậm chí là ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác ra là xong, còn việc xử lý rác thế nào là việc của xã hội. Ai cũng cho rằng mình là người bảo vệ môi trường nhưng thực ra chưa ai bảo vệ môi trường.

Thưa toàn thể nhân dân: Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước này hay sống gần những bải rác sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh đau mắt hột, ung thư…Đặc biệt gần đây ở nước ta có nhiều người tử vong vì bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn tả từ nước bị ô nhiễm.

Biện pháp khắc phục của nguyên nhân này, cũng là theo ý nguyện của đa số các cử tri trong toàn xã, Đảng ủy đã ban hành Nghi quyết số 14-NQ/ĐU, ngày 21/4/2018 về tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tập trung và sử dụng nước sạch trên địa bàn xã giai đoạn 2018-2020. Giao cho UBND xã xây dựng Đề án thu gom xử lý rác thải tập trung.

Trong thời gian qua Đảng ủy –HĐND – UBND, các ban ngành đoàn thể xã chỉ đạo phối hợp cùng các thôn, xóm đã tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, công trình thủy lợi và dọn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường trục xã, đường thôn, xóm. Phân công các đoàn thể phụ trách các tuyến đường tự quản, trồng thảm cỏ hoa trên các trục đường. Tăng cường công tác tuyên truyền trên mọi hình thức.

 Dẫu biết rằng để giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay của xã nhà là bài toán nan giải của cả Đảng, chính quyền và nhân dân xã nhà nhưng với quyết tâm, nhiệt huyết của nhân dân Hà Vân “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”; Phát huy truyền thống quê hương Hà Vân anh hùng, Đảng- chính quyền xã Hà Vân kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và toàn dân xã nhà nêu cao tinh thần, trách nhiệm cung chung tay, đoàn kết bảo vệ môi trường trên địa bàn xã, góp phần hoàn thành tiêu chí số 17 cùng chung tay xây dựng về đích xã NTM trong năm 2022.

Bảo vệ môi trường cần những hành động thiết thực.

- Việc đầu tiên góp phần bảo vệ môi trường đó là nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết, và hành động vì môi trường cùng chúng ta. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

- Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên, chủ động thu gom xử lý rác thải tại gia đình. Tuyệt đối không vứt rác ở các trục đường, đê điều, những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, ngưng trước khi thu hái theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, vỏ lọ, bao gói thuốc cần được thu gom tập kết vào một nơi quy định. Tuyệt đối không vứt rác, xả nước thải  xuống lòng sông, mương máng.

- Đối với chất thải chăn nuôi: Phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường (như làm bể biogas để xử lý chất thải chăn nuôi); tạo môi trường trong lành và cảnh quan xanh - sạch - đẹp; chỉnh trang lại khuôn đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình sạch đẹp và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn.

- UBND xã tăng cường chỉ đạo Công an xã và các thôn tăng cường công tác tuần tra, bắt và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với người vứt rác thải bừa bãi, chăn nuôi xả chất thải, nước thải ra môi trường gây mùi hôi thối ảnh hưởng nguồn nước.

- Các ban ngành, đoàn thể, nhà trường, cơ quan, đơn vị, khu dân cư tăng cường công tác tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt đợt triển khai đồng bộ sâu rộng quan điểm của Đảng, điều hành của chính quyền địa phương về việc cán bộ đảng viên và nhân dân ký cam kết tháng 5/2016 đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã theo Kế hoạch số 50 của Huyện ủy, Kế hoạch số 25, 02 của Đảng ủy, Kế hoạch số 17 của UBND xã và đặc biệt đồng thuận cao để thực hiện Phương án thu gom và xử lý rác thải của UBND xã sẽ thực hiện tới đây. Ðóng góp đầy đủ lệ phí thu dọn vệ sinh khi tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm thu gom.

Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên.

Ngược lại, nếu chỉ biết quyền lợi của cá nhân trước mắt mà làm tổn hại đến môi trường thì bản thân ta, con cháu ta sẽ nhận lấy một hậu quả thật khó lường.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của mọi người, hi vọng rằng mọi người, mọi nhà cùng nhau chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đường làng ngõ xóm ngày  càng  xanh- sạch- đẹp hơn, góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh.

 

 

BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG XÃ NTM XÃ HOẠT GIANG

 

 

Tuyên truyền bảo vệ môi trường

Đăng lúc: 14/09/2022 15:31:46 (GMT+7)

 

Bài tuyên truyền toàn dân bảo vệ môi trường xã Hoạt Giang, thực hiện Phương án thu gom và xử lý rác thải tập trung, đưa rác thải ra khỏi địa bàn xã.

         

Kính thưa toàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên xã Hoạt Giang.

Môi trường bao gồm : Đất đai ,tài nguyên thiên nhiên , động thực vật tất cả các yếu tố có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người. Môi trường cung cấp cho ta không gian để sống, cung cấp nguồn tài nguyên để sản xuất và là nơi chứa đựng chất thải.

Chúng ta đều khẳng định rằng, dù ở bất kỳ thời đại nào môi trường đều rất quan trọng đối với con người. Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: môi trường là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường. Hiện nay, môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng, Đó là các vấn đề về môi trường mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt. Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Để giờ đây, khi môi trường đang dần bị xuống cấp, xuất hiện nhiều loại  bệnh lạ hơn, con người mới nhận thấy được tầm quan trọng của môi trường. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường, rồi các công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học ra đời nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường. Vậy mỗi chúng ta, có bao giờ chúng ta đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu chưa?”.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đối với xã Hoạt Giang đang trở nên hết sức nhức nhối. Hiện tượng ô nhiễm môi trường có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất của xã nhà là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng, lòng sông, mương máng, rãnh thoát nước, trên đồi một cách bừa bãi, từng đống rác tràn lan khắp mặt đường. Nếu không thu dọn kịp thời sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp cảnh quan môi trường. Vậy do đâu mà hiện tượng xả rác bừa bãi lại tràn lan như vậy?

Nguyên nhân thứ nhất: Trong sản xuất nông nghiệp, do lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm; nuôi trồng thủy sản ồ ạt, thiếu quy hoạch, không tuân theo quy trình kỹ thuật cùng với việc sử dụng nhiều và không đúng cách các loại hóa chất trong nuôi trồng thủy sản khiến các thức ăn thừa lắng xuống đáy ao, hồ, lòng sông làm cho môi trường nước bị ô nhiễm các chất hữu cơ, làm phát triển một số loài sinh vật gây bệnh và xuất hiện một số tảo độc.

- Nguyên nhân thứ hai là: Nhận thức của công dân và cộng đồng đang sống và làm việc tại các khu vực nông thôn về vấn đề môi trường còn chưa cao. Ý thức BVMT còn thấp. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất; việc xả nước, rác thải; sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh, việc đầu tư các công trình phục vụ đời sống và sức khỏe (bể nước, cống rãnh thoát nước, hố xí...), việc tham gia công tác vệ sinh môi trường cộng đồng… còn hạn chế. Những thói quen và lối sống mang tính cá nhân, kém hiểu biết thậm chí là ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác ra là xong, còn việc xử lý rác thế nào là việc của xã hội. Ai cũng cho rằng mình là người bảo vệ môi trường nhưng thực ra chưa ai bảo vệ môi trường.

Thưa toàn thể nhân dân: Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước này hay sống gần những bải rác sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh đau mắt hột, ung thư…Đặc biệt gần đây ở nước ta có nhiều người tử vong vì bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn tả từ nước bị ô nhiễm.

Biện pháp khắc phục của nguyên nhân này, cũng là theo ý nguyện của đa số các cử tri trong toàn xã, Đảng ủy đã ban hành Nghi quyết số 14-NQ/ĐU, ngày 21/4/2018 về tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tập trung và sử dụng nước sạch trên địa bàn xã giai đoạn 2018-2020. Giao cho UBND xã xây dựng Đề án thu gom xử lý rác thải tập trung.

Trong thời gian qua Đảng ủy –HĐND – UBND, các ban ngành đoàn thể xã chỉ đạo phối hợp cùng các thôn, xóm đã tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, công trình thủy lợi và dọn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường trục xã, đường thôn, xóm. Phân công các đoàn thể phụ trách các tuyến đường tự quản, trồng thảm cỏ hoa trên các trục đường. Tăng cường công tác tuyên truyền trên mọi hình thức.

 Dẫu biết rằng để giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay của xã nhà là bài toán nan giải của cả Đảng, chính quyền và nhân dân xã nhà nhưng với quyết tâm, nhiệt huyết của nhân dân Hà Vân “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”; Phát huy truyền thống quê hương Hà Vân anh hùng, Đảng- chính quyền xã Hà Vân kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và toàn dân xã nhà nêu cao tinh thần, trách nhiệm cung chung tay, đoàn kết bảo vệ môi trường trên địa bàn xã, góp phần hoàn thành tiêu chí số 17 cùng chung tay xây dựng về đích xã NTM trong năm 2022.

Bảo vệ môi trường cần những hành động thiết thực.

- Việc đầu tiên góp phần bảo vệ môi trường đó là nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết, và hành động vì môi trường cùng chúng ta. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

- Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên, chủ động thu gom xử lý rác thải tại gia đình. Tuyệt đối không vứt rác ở các trục đường, đê điều, những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, ngưng trước khi thu hái theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, vỏ lọ, bao gói thuốc cần được thu gom tập kết vào một nơi quy định. Tuyệt đối không vứt rác, xả nước thải  xuống lòng sông, mương máng.

- Đối với chất thải chăn nuôi: Phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường (như làm bể biogas để xử lý chất thải chăn nuôi); tạo môi trường trong lành và cảnh quan xanh - sạch - đẹp; chỉnh trang lại khuôn đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình sạch đẹp và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn.

- UBND xã tăng cường chỉ đạo Công an xã và các thôn tăng cường công tác tuần tra, bắt và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với người vứt rác thải bừa bãi, chăn nuôi xả chất thải, nước thải ra môi trường gây mùi hôi thối ảnh hưởng nguồn nước.

- Các ban ngành, đoàn thể, nhà trường, cơ quan, đơn vị, khu dân cư tăng cường công tác tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt đợt triển khai đồng bộ sâu rộng quan điểm của Đảng, điều hành của chính quyền địa phương về việc cán bộ đảng viên và nhân dân ký cam kết tháng 5/2016 đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã theo Kế hoạch số 50 của Huyện ủy, Kế hoạch số 25, 02 của Đảng ủy, Kế hoạch số 17 của UBND xã và đặc biệt đồng thuận cao để thực hiện Phương án thu gom và xử lý rác thải của UBND xã sẽ thực hiện tới đây. Ðóng góp đầy đủ lệ phí thu dọn vệ sinh khi tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm thu gom.

Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên.

Ngược lại, nếu chỉ biết quyền lợi của cá nhân trước mắt mà làm tổn hại đến môi trường thì bản thân ta, con cháu ta sẽ nhận lấy một hậu quả thật khó lường.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của mọi người, hi vọng rằng mọi người, mọi nhà cùng nhau chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đường làng ngõ xóm ngày  càng  xanh- sạch- đẹp hơn, góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh.

 

 

BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG XÃ NTM XÃ HOẠT GIANG